Trẻ muốn làm mọi chuyện thật tuyệt vời

Tất cả những điều này lý giải cách xử lý và suy nghĩ về tiền bạc

của trẻ trong độ tuổi này. Cũng giống như cach nau thit lon dong mọi việc hay làm, trẻ từ 5 đến 12 tuổi sẽ cố tìm hiểu xem chúng có thể kiếm tiền được không, có tiết kiệm tốt không và có biết cách chi tiêu đúng mực không. Xin lưu ý tiền bạc đi đôi với sự trưởng thành, do đó chúng muốn được nhìn nhận giống như tất cả những người có thể đưa ra các quyết định đúng đắn về nguồn lực mới mẻ, quan trọng này trong cuộc sống của chúng. Nói cách khác, trẻ muốn bạn thấy chúng giỏi giang và khôn ngoan trong cách tiêu tiền.

Điều phức tạp ở đây là phiên bản “giỏi giang và khôn ngoan” của trẻ có thể không giống bạn. Nhưng trên hết, trẻ cần được bạn nhìn nhận như những người có khả năng đưa ra các quyết định về tiền bạc, kể cả khi chúng làm mọi việc không đúng theo cách bạn nghĩ. Điều tệ nhất bạn có thể làm được trong giai đoạn này là kiểm soát tự do tài chính có giới hạn của con hoặc giảm bớt những nỗ lực được tự lập của trẻ. Là cha mẹ, khi nhận thấy những vấn đề này, hãy gửi tới con một thông điệp con không thể làm được và con không có các kỹ năng phù hợp. Và với những đứa trẻ đang ở giai đoạn phát triển này, thông điệp đó dễ khiến chúng tổn thương sâu sắc.

Bạn hãy nhớ rằng, trẻ muốn sinh tố bơ mình làm mọi chuyện thật tuyệt vời, bao gồm các quyết định về tiền bạc. Trẻ muốn gây ấn tượng với bạn và muốn bạn nghĩ chúng rất khôn ngoan, thông minh và rất tuyệt. Vì vậy, hãy tìm cách khen ngợi sự cố gắng của trẻ và giúp chúng rút kinh nghiệm từ những sai lầm mắc phải và bắt đầu lại. Chỉ một chút kiên nhẫn của bạn sẽ giúp xây dựng niềm tin giữa bạn và con.

Trẻ muốn mình làm mọi chuyện thật tuyệt vời

Trẻ có suy nghĩ cụ thể

Đây là một thách thức đối với nhiều bậc cha mẹ. Chúng ta thật tuyệt vời khi nói đến những ý tưởng trừu tượng, suy tính cho tương lai, hình dung ra được các mặt của một quyết định. Trẻ không làm được như vậy. Trên thực tế, trẻ không thể làm được những điều này cho đến khi chúng bước vào tuổi dậy thì. Đó là thời điểm não bộ bắt đầu kiểm soát được những ý tưởng trừu tượng và hiểu được luật nhân-quả.

Không có khả năng suy nghĩ trừu tượng là một phần lý do lý giải tại sao trẻ ở độ tuổi này đưa ra những quyết định mà bố mẹ cho là thiển cận – trẻ không thể nghĩ thông suốt về những hậu quả hoặc tưởng tượng về một tương lai tích cực hơn hiện tại. Đó không phải là lồ hổng trong tính cách của trẻ.

Đó là lý do tại sao các cuộc trò chuyện về tiền bạc với trẻ ở lứa tuổi này phải thật cụ thể. Bạn có thể nói chuyện về việc tiết kiệm hoặc cách chi tiêu khôn ngoan, nhưng bạn cần cho trẻ biết lý do tại sao lại làm vậy – việc để dành tiền cho những lúc khó khăn chẳng có ý nghĩa gì với một đứa trẻ mười tuổi. Tuy nhiên, để dành tiền cho cách làm mứt bí một mục tiêu cụ thể, chẳng hạn một chiếc xe đạp mới sẽ rất có ý nghĩa với chúng.