Tôn trọng mong muốn của con

Tiền tiêu vặt dùng để chi trả cho những khoản nào?

Tôi thích để bọn trẻ mới lớn chịu trách nhiệm về cách trị ho trẻ sơ sinh những chi phí cần phải thường xuyên tiêu tiền mặt; xăng xe, các sản phẩm liên quan đến âm nhạc và các phương tiện truyền thông, ra ngoài ăn với bạn bè là những ví dụ thường thấy. Tiền tiêu vặt cũng là một cách giúp bạn giảm bất đồng với bọn trẻ. Neu bạn thường xuyên tranh cãi với con về các chủ đề như “Làm sao con có thể nghĩ răng con cân thêm một đôi giây Converse cô cao nữa?” hay “Con thật sự hy vọng mẹ sẽ trả 20 đôla cho cây son bóng này sao?”, hãy bổ sung thêm các món đồ trong tủ quần áo và trang điểm vào danh sách này. Khi bọn trẻ thể hiện đuợc mình có khả năng quản lý các khoản tiền nhỏ, chúng ta có thể cho chúng thêm tiền để chi trả những thứ có giá trị lớn hơn, chẳng hạn như nhạc cụ, các thiết bị thể thao, hóa đơn tiền điện thoại, các trang phục thiết yếu và tiền cắt tóc.

Một khoản tiền tiêu vặt (và một công việc bán thời gian) sẽ khiến số lần bạn và con mâu thuẫn với nhau về vấn đề tiền bạc giảm xuống. Khi con bé xin mua một món đồ nào đó, bạn có thể nhắc nhở rằng cô bé là nguời chịu trách nhiệm về chuyện đó. Cô bé phải bỏ tiền túi của mình cho khoản đó.

Tôn trọng mong muốn của con

Tôn trọng mong muốn của con

nhưng đừng nhượng bộ chúng ngay lập tức Bữa sáng của xu hướng tội lồi chính là tiền. Ngay đến khoản tiền tiêu vặt hậu hĩnh nhất trên thế giới cũng không thể khiến bọn trẻ ngừng nài nỉ bạn mua cho chúng những thứ quá đắt tiền, không cần thiết hoặc giống y hệt thứ chúng đã có. Vậy tốt hơn hết là nên phản ứng nhu thế nào trước những đòi hỏi này? Trong kịch bản làm cha mẹ thường thấy, có rất nhiều “mánh” phổ biến nhưng không thật sự hiệu quả. Thậm chí bạn có thể nhớ lại chúng từ chính tuổi thơ của mình: “Con nghĩ mẹ hái ra tiền à?”

“Mẹ thấy hình nền máy tính con để ít nhất cả tá túi xách trên sàn nhà trong phòng để đồ mà thậm chí con chưa bao giờ dùng tới. Vậy tại sao con luôn muốn có nhiều và nhiều hơn nữa? Con không thể cảm thấy biết ơn với những gì mình đang có sao?”

“Con đã bao giờ biết nghĩ cho ai khác ngoài bản thân mình chưa?”

Bạn đã nghe thấy những câu như thế này bao giờ chưa? Âm thanh giọng nói của bạn rít vào trong gió. Hãy nhớ rằng giờ đây bạn đang nói chuyện với xu hướng tội lỗi. Việc của xu hướng tội lỗi là xin xỏ đồ vật và những thứ bóng bẩy. Nó không lắng nghe những lời lý lẽ và nếu bị tấn công, nó sẽ đáp trả vô cùng mãnh liệt. Thay vì chống lại nó, bạn sẽ có được kết quả tốt đẹp hơn nếu hợp tác với nó, vậy nên hãy cổ gắng thông cảm với mong muốn có một chiếc túi mới của con bạn nhưng đừng vội lao đi mua ngay cho nó một cái.

Mẹ: Mẹ nghe thấy hoa dep rồi. Mẹ nghe thấy rồi. Mẹ biết con thật sự muốn có một chiếc túi mới. Và chiếc túi cũ của con trông cũng hơi cũ rồi. Chúng ta hãy cùng nghĩ cách làm sao con có thể có được nó nhé.