Sự thấu hiểu phải xuất phát từ hai phía

Vì vậy, mặc dù phương pháp cách làm mứt khoai langcủa cha mẹ và thầy cô chưa chắc đã đều chính xác, chắc
chắn có “khoảng cách thế hệ” với các con. Nhưng một mặt, cha mẹ làm như vậy là xuất phát từ mong muốn muốn bảo vệ các con tránh khỏi những tổn thương, ý định ban đầu tất nhiên là tốt; mặt khác, các con cũng nên thừa nhận, có rất nhiều chuyện bản thân các con vẫn chưa thể tách rời khỏi sự hướng dẫn và giúp đỡ của người lớn. Vì vậy, khi gặp phải những vấn đề bản thân không thể hiểu rõ, vẫn cần phải tâm sự với cha mẹ và thầy cô để thể hiện suy nghĩ và nguyện vọng của mình, đồng thời lắng nghe ý kiến từ người lớn hoặc cùng người lớn bàn bạc, tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Đơn cử như chuyện đi xem phim ngày hôm nay, nếu Thùy Anh có thể giống như con, ngày ngày kể cho mẹ nghe về những chuyện ở lớp, về bạn bè, bàn bạc trước với mẹ về chuyện đi xem phim, nói cho mẹ biết khi nào đi, đi xem ở rạp nào, đi cùng với ai, mẹ nghĩ mẹ Thùy Anh có thể đã đồng ý, hoặc có thể đưa đón bạn ấy đến chỗ gặp các con, ít nhất sẽ không có việc Thùy Anh phải trốn nhà đi chơi khiến mẹ bạn ấy lo lắng và làm cho trẻ sơ sinh sự việc trở nên căng thẳng như thế này.

Sự thấu hiểu phải xuất phát từ hai phía.

Người lớn nên thấu hiểu các con, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của các con, các con cũng cần phải thấu hiểu người lớn, nói ra những suy nghĩ của mình, như vậy mới có thể dễ dàng hiểu nhau. Cũng mong con sẽ chuyển lời của mẹ đến Thùy Anh, để bạn ấy xin lồi mẹ bạn ấy trước và sau này sẽ tâm sự với mẹ bạn ấy nhiều hơn.
Mẹ
Bức thư thứ 52

Sự thấu hiểu phải xuất phát từ hai phía
LỚN RỒI SẼ DỐT ĐI SAO?

Minh Anh thân yêu:
Sau khi có kết quả thi giữa học kì, mẹ thấy con tỏ ra rất bất bình, bảo: “Thật đáng ghét, sao lần này người đứng thứ nhất, thứ nhì toàn là con trai nhỉ? Trước kia, đứng đầu thiên hạ là bọn con gái tụi con mà”. Hôm qua tan học về, con còn ủ rũ nói với mẹ: “Bọn cái Thanh nói, con gái lớn lên sẽ dốt đi, sau này muốn so bì vàng da sơ sinh với bọn con trai thật chẳng dễ dàng gì. Là như thế thật ư? Con không tin…”
Hiện tượng mà con nói đúng là có tồn tại. Không chỉ trong lớp con, mà trong tuyệt đại đa số các lớp tiểu học, những bạn xuất sắc, thành tích học tập nổi bật phần lớn đều là con gái. Nhưng học lên cao dần, đặc biệt là lên đến cấp hai, các bạn nam dường như đột nhiên “thức tỉnh”, thành tích học tập
cũng được nâng cao thấy rõ, có những bước tiến bộ vượt bậc chưa từng có. Thế nên có người nói, con trai thông minh về sau, còn con gái càng lớn càng dốt.
Thực ra, các nhà tâm lí học đã sớm phủ nhận quan điểm này, đồng thời dùng bằng chứng khoa học để chứng minh: trí tuệ của con trai và con gái không có sự chênh lệch.
Vậy chắc chắn con sẽ hỏi, nếu trí tuệ không có vấn đề gì, tại sao lại xuất hiện hiện tượng này?