Quan niệm về cái đẹp

Bức thư thứ 53

TÔI có PHẢI LÀ MỘT cô GÁI XINH ĐẸP KHÔNG?

Minh Anh thân yêu:

Gần đây, cuộc thi “Giọng hát hay” gì gì đó đã mở màn và trở thành cham soc tre so sinh đề tài nóng hổi của các con mỗi khi rảnh rỗi, nào là ai giỏi nhất, ai xinh đẹp nhất, ai hát hay nhất…. Hôm qua, tan học về, con nói với mẹ rằng, mọi người đều cảm thấy có một cô gái trong cuộc thi rất giống bạn Diệp, nhưng bạn Diệp lại cảm thấy mặc dù mình và cô gái kia trông có na ná như nhau nhưng mắt nhỏ hơn mắt người ta, miệng lại rộng hơn miệng người ta…. càng so sánh càng thấy mình xấu xí, cho dù các con có khuyên thế nào cũng không ăn thua, bạn Diệp không chỉ “thở vắn than dài” mà còn khóc lóc sụt sùi. Do đó, con có nhờ mẹ an ủi bạn Diệp giúp các con.

Nhận được sự tin tưởng của các con, mẹ cảm thấy vô cùng hãnh diện! Vậy thì mẹ xin “tuân lệnh”!

Con người ai cũng yêu thích cách uống nước đúng cái đẹp, ai chẳng hi vọng mình đẹp như “tiên đồng ngọc nữ”, “hoa nhường nguyệt thẹn”? Nhất là các bạn nữ trong độ tuổi dậy thì, bởi vì ý thức về cái tôi đang phát triển, rất quan tâm đến sự thay đổi cơ thể và tâm lí của bản thân, đương nhiên cũng rất chú ỷ đến vẻ bề ngoài của mình. Đây là hiện tượng hết sức bình thường. Ngược lại, một bạn gái ăn mặc lôi thôi, luộm thuộc, nhếch nhác, chẳng để ý đến vẻ bề ngoài, cách ăn mặc của mình mới là chuyện bất bình thường.

quan niệm về cái đẹp tuổi dậy thì

Nhưng quan niệm về cái đẹp từ xưa đến nay mồi thời mỗi khác.

Ở Trung Quốc, thời nhà Đường có quan niệm rằng béo mới là đẹp. Mỹ nhân Dương Quý Phi nếu đặt vào thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ bị các con chê là béo. Người Trung Quốc có câu “Một cái trắng che được trăm cái xấu”, có người nghĩ trăm phương nghìn kế để “trắng đẹp”, nhưng rất nhiều người da trắng ở các quốc gia châu Âu lại sùng bái làn da bánh mật, nghĩ đủ mọi cách để làn da trở nên rám nắng. Chẳng phải là ở các cuộc thi sắc đẹp, người mẫu… mỗi người lại có một tiêu chuẩn đánh giá riêng, chẳng thế mà người đẹp nào cũng có một lượng fan của riêng mình sao?

Có rất nhiều tre so sinh bi vang da bạn nữ không hài lòng với diện mạo của mình, cho rằng mình xấu xí, mắt quá nhỏ, mũi to, mặt nhiều tàn nhang, da quá đen… cứ soi guơng là thở dài, nghĩ rằng tại cha mẹ không cho mình một khuôn mặt xinh đẹp, ông trời đối xử bất công với mình… Thực ra là bởi vì bạn nữ đó vẫn chưa phát hiện ra sức quyến rũ của riêng mình, vẫn chưa phát hiện ra cái đẹp của chính mình mà thôi: có thể mắt của bạn nhở nhưng bù lại bạn có mái tóc đen óng ả; có thể những nốt tàn nhang bạn nghĩ rằng không đẹp kia lại khiến cho bạn trông tinh nghịch, hoạt bát hơn, có thể làn da đen mà bạn không thích lại chính là làn da khỏe mạnh, là xu hướng hiện nay… Hãy thử nhìn nhận bản thân từ một góc độ khác, đừng chỉ chú ý đến “nhược điểm” của bản thân (thực ra đó chưa chắc đã là nhược điểm) mà phải nỗ lực phát hiện những điểm cuốn hút của bản thân, để từ đó “phát huy” nó tốt hơn.