Cách làm chè bưởi đậu xanh thơm ngon ngày hè

Quả bưởi là một loại quả được nhiều người yêu thích và có nhiều chất dinh dưỡng đối với con người, quả bưởi còn là một loại quả có tác dụng giảm cân rất tốt. Tuy nhiên nếu như chúng ta lạm dụng quá mức với quả bưởi thì cũng là điều không nên vì có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Chè bưởi là một món ăn rất ngon mà được giới trẻ vô cùng quan tâm, với nguyên liệu là phần cùi bưởi mà nhiều người bỏ đi, chúng ta sẽ dùng để chế biến cách nấu chè bưởi đậu xanh thơm ngon cho mọi người cùng thưởng thức.

chè bưởi đậu xanh

Nguyên liệu làm chè bưởi đậu xanh

  • – 200g cùi bưởi ngon
  • – 200g đường trắng
  • – 1 chút phèn chua
  • – 100g đậu xanh xát vỏ
  • – 120g bột năng
  • – một chút muối
  • – 1  lọ nước cốt dừa
  • – nước hoa bưởi thơm

Các bước làm chè bưởi đậu xanh

sơ chế cùi bưởi

– Đối với cùi bưởi chúng ta dùng dao để cắt bỏ phần vỏ của bưởi đi để lại phần trắng là được, chỉ dùng phần cùi trắng. Cắt nhỏ phần cùi thành những miếng vuông, trộn với một chút muối. Bóp nhẹ nhàng để cho cùi không bị nát để bớt mùi hăng của bưởi đi. Ngâm bưởi ở đó trong khoảng vài tiếng đồ hồ để cho bớt hết vị hăng đi. Tiếp tục vớt cùi bưởi ra rửa sạch với nước có pha một chút muối, rửa cho đến khi ăn thử không còn vị đắng của bưởi là đạt yêu cầu.

Cho cùi bưởi vào ngâm với phèn chua trong vòng 20 phút để cho cùi có độ giòn và có màu trắng  trong hơn, vớt cùi ra xả với nước sạch.

Tiếp tục trộn cùi bưởi cùng với một chút đường cho lên chảo đảo cho đến khi đường tan và đường ngấm hết vào trong cùi bưởi là đạt yêu vầu, chúng ta có thể tắt bếp ngay.

Khi cùi bưởi còn đang nóng chúng ta cho ngay lượng bột năng khoảng 50g đã chuẩn bị  vào trộn đều len cho bưởi hút hết bột vào bên trong. Rồi cho tiếp một lượng bằng với lượng vừa rồi trộn để bột bao xung quanh cùi bưởi, không bị ướt và không có bột thừa.

ngâm đậu xanh

Cho một nồi nước đun sôi, cho cùi vào luộc cùng với nước cho đến khi cùi chín.Với cùi bưởi ra ngân vào nước lạnh để cho cùi được giòn và có vị dai.

Cho đậu xanh ngâm cùng với nước khoảng 3 tiếng rồi hấp chín. Lấy lượng bột năng còn lại đem hoà cùng với nước rồi đổ vào nồi nước sôi, cho thêm đường vào. Khi nước đã đặc bạn cho cùi bưởi vào với đậu xanh hấp chín vào đảo đều. Khi chè chín thì cho một chút tinh dầu hoa bưởi vào cho thơm.

chè bưởi

Xúc chè bưởi ra ăn cùng với nước cốt dừa, thơm ngon, có thể cho thêm đá nếu như nóng quá.

Bên cạnh món chè bưởi, chắc chắn bạn không thể chỉ ăn một món chè trong cả một mùa hè dài như vậy. Được mình sẽ gợi ý cho các bạn thêm một món chè nữa không kém phần hấp dẫn, đó chính là cách nấu chè bắp nếp hay còn gọi là chè ngô theo cách gọi của người miền Bắc. Cách nấu chè bắp có phần dễ hơn cách nấu chè bưởi vì sơ chế bắp khá đơn giản, không cần phải khử vị đắng của cùi bưởi. Món chè này các bạn có thể nấu trong vòng 30 phút là đã hoàn thành rồi. Chúc các bạn ngon miệng.