Đừng xen vào chuyện của bọn trẻ

Hãy cảm thông chứ đừng xen vào chuyện của bọn trẻ

Mặc dù bạn không nên nhảy dựng lên khi bọn trẻ mang nhung hinh anh dep rắc rối đến, bạn cũng đừng hoàn toàn không để ý đến cảm xúc của chúng. Khi tôi hỏi hai đứa trẻ 19 tuổi rằng cha mẹ có thể giúp chúng như thế nào khi chúng 14 tuổi và có chuyện buồn về tình cảm, chúng đã nói rằng: “Tốt nhất là họ đừng có nói rằng ‘Con vẫn chưa thật sự yêu đâu. Con còn quá nhỏ cho những chuyện này.’” Tôi cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên nói những câu như “Đừng có rầu rĩ về việc không được tham gia vào đội bóng nữa. Đằng nào thì đá bóng ở trường đại học không phải là một hoạt động hay dành cho con đâu. Ra khỏi phòng con ngay lập tức và bố sẽ nói cho con biết vì sao.”

Thay vào đó, hãy thể hiện sự cảm thông và tránh can dự vào nỗi thất vọng của chúng. Hãy tỏ ra muốn tìm hiểu và tốt bụng nhưng đừng hoảng sợ. Bạn có thể nói những câu như: Ôi! Hay ô, Trời ơi, hoặc Mẹ có thể thấy con buồn/ lo lắng vì chuyện này như thế nào. Hay Chuyện này thật khó xử. Hãy lắng nghe phần lớn thời gian và cho chúng có cơ hội trút bầu tâm sự và thổ lộ suy nghĩ của mình.

Đừng xen vào chuyện của bọn trẻ

 

Neu chúng nhờ bạn giúp đỡ, hãy dùng cach lam kimbap don gian ngay những câu hởi mang tính dẫn dắt và ám chỉ rằng bạn tin con có khả năng phát huy được mọi nguồn lực của mình: Con đã nghĩ đến cách xử lý này chưa? Hay Con đang định thử làm gì? Con đã thử làm gì rồi? Nó thế nào? Tiếp theo con định làm gì? Hãy cố gắng hết sức để bọn trẻ tự tìm được câu trả lời cho bản thân mình.

Nhưng nếu bọn trẻ đang gặp chuyện mà chúng lại không muốn chia sẻ với bạn thì sao? Một vài trẻ mới lớn, thường là các cậu bé, phản ứng với sự thất vọng bằng cách thể hiện chủ nghĩa khắc kỷ63. Đó thực sự là một cảnh tượng đau lòng – nó thường khó chịu hơn cảnh các cô bé khóc lóc than vãn nhiều – đến mức cha mẹ cảm thấy bị thôi thúc bởi ý nghĩ rằng họ sẽ không bao giờ để con trai mình rơi vào tình cảnh này nữa. Bạn không thể ép bọn trẻ trò chuyện nhưng bạn có thể chuẩn bị đồ ăn, đưa chúng đi nhiều nơi, làm việc nhà hoặc rủ chúng chơi bóng rổ, để nếu chúng có mở lời, bạn có thể trò chuyện cùng chúng. Sau đó bạn có thể vận dụng cách làm bánh bao sự kết hợp giữa cảm thông và tin tưởng như khi bạn có một đứa con hay chuyện trò hơn.

Bình thường hóa các thất bại

Khi tình huống căng thẳng đã dịu xuống và cảm xúc của bọn trẻ cũng lắng lại, hãy để chúng biết rằng thất bại là chuyện bình thường:

Hãy trò chuyện với chúng về những khoảng thời gian khi mọi chuyện không hề diễn ra như bạn dự định, bạn đã đương đầu với chuyện đó như thế nào và rốt cuộc mọi chuyện ra sao.