Có thái độ tôn trọng đúng đắn với việc nhà

Neu con bạn liên tục không tìm thấy những thứ chúng cần, như bài tập về nhà, tiền, chìa khóa xe hay những bài luận quan trọng, hay tích trữ đồ ăn cũ và những chiếc đĩa bẩn trong phòng thì đã đến lúc chúng phải dọn phòng. Ngoài việc đó ra thì phòng của chúng không phải là chuyện bạn cần quá bận tâm.

Hai người mẹ trong lớp học làm cha mẹ của tôi đã đúng trong chuyện này. Một người nói rằng cô không bận tâm đến sự lộn xộn của con trai mình vì cái thảm mới trong phòng cậu bé gần như còn mới nguyên và cô biết nó sẽ còn sử dụng được rất lâu. Người còn lại nói rằng yêu cầu duy nhất của cô ấy về sự ngăn nắp là con gái mình có thể tạo ra một lối đi như thể khi người ta chạy động đất từ bàn và giường ra đến cửa.

Khi nào nên bấm phím điều chỉnh lại?

Bạn đã tai hinh anh tạo ra được danh sách việc nhà cần làm, bạn đã để bọn trẻ được lựa chọn, bạn đưa ra tiêu chuẩn tối thiểu của mình, sau đó bạn quay lại… và ngôi nhà của bạn vẫn là một thảm họa. Chúng vẫn chưa xếp đĩa vào máy rửa bát, hoặc những chiếc đĩa vẫn chưa sạch. Sự lộn xộn trong phòng ngủ của bọn trẻ không chỉ tràn ra hành lang mà còn ra cả phòng khách và cả ngoài hiên nhà nữa. Thay vì phàn nàn với chúng, hãy thay đổi chiến thuật.

Trước hết, hãy đảm bảo rằng bạn có thái độ tôn trọng đúng đắn với việc nhà. Bạn có muốn con bạn treo tất cả quần áo của nó thật gọn gàng ngăn nắp trong khi bạn lại cảm thấy việc bạn hay chồng mình vứt những chiếc tất bẩn xuống sàn nhà là vô cùng hợp lý không? Neu vậy, bạn đang tạo ra một tiêu chuẩn kép. Bạn có để người giúp việc làm tất cả các công việc lau dọn vì bạn phải làm việc quá vất vả không? Neu vậy, bạn đang dạy con bạn bài học rằng những người bận rộn thì không phải tự mình làm công việc lau dọn. Bạn cần mẫn làm việc nhà nhưng lại luôn miệng phàn nàn không? Hay bạn vừa tức giận vừa hút bụi dưới chân con mình khi nó đang xem chương trình truyền hình yêu thích của nó? Bạn đang dạy con mình rằng mắt trái giật  việc nhà là một công việc buồn chán trong cuộc đời, chứ không phải một cách thực tế để cải thiện cuộc sống.

Có thái độ tôn trọng đúng đắn với việc nhà

 

Hãy thay đổi thái độ của mình

và có thể bạn sẽ thấy lam banh trang tron thái độ của bọn trẻ sẽ thay đổi theo. Neu việc bạn thay đổi thái độ cũng không giải quyết được vấn đề, hãy thẳng thắn nói chuyện với bọn trẻ về điều đó. Hãy thử nói những câu như: “Hệ thống việc nhà của chúng ta không hiệu quả. Mẹ lúc nào cũng phải thúc giục con và con thì luôn cáu bẳn.” Hay “Khi về nhà vào buổi tối, mẹ không thể chắc chắn rằng con đã cho bọn chó ăn.

Việc con chỉ thỉnh thoảng mới cho chúng ăn còn gần như tệ hơn cả việc hoàn toàn không cho chúng ăn. Mẹ không muốn phải lo lắng về vấn đề này thêm một chút nào nữa.” Hãy cùng suy nghĩ và đi đến các cách tiếp cận khác và thỏa thuận cùng tiếp tục cố gắng.